TRANG CHỦ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Giáo sư bán nhà tiện nghi để sống trong thùng rác

(Dân trí) - Một giáo sư đại học Mỹ đã quyết định sống trong một thùng đựng rác lớn ngay tại trường để chứng minh rằng con người có thể sống trong điều kiện thiếu tiện nghi hơn nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Jeff Wilson, một giáo sư về khoa học môi trường được đào tạo ở Đại học Havard và hiện đang công tác tại Trường Đại học Huston-Tillotson University ở thành phố Austin thuộc bang Texas (Mỹ), đã bán gia sản của mình và chuyển vào sống trong một thùng đựng rác đặt trong chính ngôi trường của mình hôm 4/2 vừa rồi.
GS Wilson chuyển vào sống trong thùng đựng rác kể từ hôm 04/2
GS Wilson chuyển vào sống trong thùng đựng rác kể từ hôm 04/2

Với hành động lạ lùng này, ông Wilson muốn chứng minh cho các sinh viên của mình cũng như mọi người trên toàn thế giới rằng con người hoàn toàn có thể sống tốt trong không gian nhỏ hơn và có thể giảm thiểu tác động lên môi trường sống.

Thùng rác này có diện tích khoảng 3 m2 và không phải là một nơi hôi hám như mọi người vẫn thường nghĩ. Nó được các sinh viên của ông trang bị các thiết bị khá tiện nghi như vòi tắm hoa sen, bếp, giường ngủ, nhà vệ sinh và cả WiFi.
GS Wilson chuyển vào sống trong thùng đựng rác kể từ hôm 04/2
Ngôi nhà ổ chuột” này không bẩn thỉu và hôi hám như ta nghĩ mà được các sinh viên trang bị những tiện ích như vòi tắm hoa sen, bếp, giường ngủ, nhà vệ sinh và cả WiFi

Trang bị cho không gian nhỏ bé này quả là một việc không hề dễ dàng. Người ta cố gắng đảm bảo cho “căn nhà ổ chuột” này có đủ điện dùng bằng cách lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời và trang bị một nhà vệ sinh tự phát ra điện.

“Tôi muốn chứng minh rằng con người có thể sống rất tốt trong một thùng rác nhựa,” Wilson nói với trang tin Fast Company.
GS Wilson đăng một bức ảnh đêm đầu tiên của mình tại căn nhà mới lên Facebook
GS Wilson đăng một bức ảnh đêm đầu tiên của mình tại căn nhà mới lên Facebook

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên bắt đầu cuộc sống mới của mình, ông đã phải sống trong điều kiện khá thiếu thốn. Tối ngày 4/2, “Giáo Sư Thùng Rác” đăng một bức ảnh chụp “ngôi nhà mới” của mình với một túi ngủ màu nâu đặt co quắp trong một không gian chật chội.

Bất kỳ lúc nào giáo sư muốn có một ngày “thư giãn” bên ngoài chiếc hộp này thì các sinh viên của ông sẵn sàng thay vị trí của ông vào đêm đó. Đã có ít nhất một sinh viên có tên Evette Jackson đăng ký.
Ông Wilson được rất nhiều sinh viên và đồng nghiệp giúp đỡ
Ông Wilson được rất nhiều sinh viên và đồng nghiệp giúp đỡ

“Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt. Tôi cũng muốn sống ở trong “ngôi nhà đặc biệt này,” cô sinh viên này phát biểu trên trang tin KVUE.

Sau một năm sống trong thùng đựng rác này, ông Wilson dự định sẽ mang chiếc hộp này đi khắp nước Mỹ để truyền bá cho các sinh viên sẽ nói gót ông trong những bước đi “lùi mà tiến” này.
Ông Wilson được rất nhiều sinh viên và đồng nghiệp giúp đỡ
Một tuần trước khi chuyển đến nơi ở mới GS Wilson đã liệt kê một loạt những vấn đề ông còn quan ngại trong đó vấn đề sưởi ấm nằm đầu danh sách

Giáo sư cho biết, ông nảy ra ý tưởng đặc biệt này hai năm trước đây khi một lần ông đang nhâm nhi một ly cà phê Ý tại một quán cà phê Starbucks.

“Lúc đó tôi nhìn qua cửa sổ và thấy một thùng đựng rác rộng khoảng 7m trong bãi đỗ xe và lóe lên một ý nghĩ rằng tôi hoàn toàn có thể sống trong một thùng đựng rác như vậy,” ông nói với trang tin Fast Company.
 
GS Wilson vệ sinh thùng rác trước khi chuyển đến
GS Wilson vệ sinh thùng rác trước khi chuyển đến

Một năm sau đó khi hơp đồng thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi của ông hết hạn, ông đăng một thông báo lên Facebook rằng: Bắt đầu từ 6h chiều tôi sẽ bán toàn bộ đồ đạc trong nhà, quần áo, đồ dùng nhà bếp và mọi thứ khác với giá 1USD/món đồ.

Mặc dù ông đưa ra quy định rằng mỗi người chỉ được mua tối đa năm món đồ nhưng toàn bộ đồ đạc trong nhà ông đã được bán sạch ngay trong đêm đó, ngoại trừ cái va li mà ông định mang theo đến “căn nhà ổ chuột”.

Tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra không đúng như dự định ban đầu vì khâu chuẩn bị chưa hoàn tất. Do đó, ông đã chuyển đến sống trong chính phòng làm việc của mình suốt bảy tháng sau đó và đã bí mật ngủ trên sàn nhà trong suốt thời gian này.

“Việc giữ thông tin bí mật trong suốt bảy tháng liền, nhất là đối với những nhân viên vệ sinh họ làm việc từ lúc 3 sáng và lực lượng bảo vệ làm việc suốt 24h/ngày, với sinh viên và cả đồng nghiệp của tôi quả là một điều rất thú vị,” ông phát biểu trên trang tin.
GS Wilson vệ sinh thùng rác trước khi chuyển đến
2 tuần trước GS Wilson đăng một bức ảnh ông chụp cùng cô bạn gái lên Facebook với bình luận: “Em yêu, anh đang ở nhà. Nơi này nhìn chẳng khác nào một bãi rác”

Nhưng cuối cùng, ý tưởng thử nghiệm cuộc sống ít hệ lụy của ông với cái tên chính thức là Dự Án Thùng Rác đã sẵn sàng khởi động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhà trường.

“Tôi thực sự đang là một phần của 1%. Thùng đựng rác chỉ rộng khoảng 3m2 này chỉ bằng 1% diện tích một ngôi nhà mới ở Mỹ,” ông nói đùa.
Nhà cũ và nhà mới của GS Wilson
Nhà cũ và nhà mới của GS Wilson

Khi thực hiện sự chuyển đổi “bước ngoặt” này, giáo sư thực sự mong muốn các sinh viên của ông sẽ noi theo và ít nhất họ sẽ chuyển sang dùng các bóng đèn tiết kiệm điện năng và dùng các vòi tắm hoa sen tiết kiệm nước.

“Điều chúng tôi muốn nói chính là hãy bắt đầu một phong trào sống xanh ngay tại những trường đại học và cao đẳng có truyền thống gây ô nhiễm và trở thành đầu tàu của phong trào này góp phần tích cực cho sáng kiến “Sống Xanh Là Giảm Ô Nhiễm,” ông phát biểu trên trang tin.
Comments