TRANG CHỦ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Giờ Trái đất đang trở thành giờ ô nhiễm

Hàng trăm ngàn ngọn nến được thắp lên như thế này đồng nghĩa với việc trái đất của chúng ta đón nhận nhiều thêm khí CO2

Hàng trăm ngàn ngọn nến được thắp lên như thế này đồng nghĩa với việc trái đất của chúng ta đón nhận nhiều thêm khí CO2

 

Hôm nay, ngày 23/3/2013 là ngày mà Việt Nam và cả thế giới hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất, thế nhưng theo tôi chúng ta nên gọi ngày này là ngày ô nhiễm môi trường.

 

Sở dĩ tôi nói vậy là bởi một nghịch lý mà tôi nhận thấy rõ ở Việt Nam, đó là trong 1 giờ tắt điện để hưởng ứng phong trào Giờ Trái Đất ấy đa phần mọi người rất hồ khởi và phấn khởi đổ ra đường. Việc làm này đã kéo theo rất nhiều hệ lụy khiến môi trường càng bị ô nhiễm hơn bởi khói bụi, bởi khí thải CO2, bởi rác thải từ những người kém ý thức.

 

Để minh chứng cho những gì tôi vừa nói, các bạn thử nhìn lại Giờ Trái Đất ở Việt Nam trong những năm vừa qua. Vào những ngày này, hàng trăm nghìn người cùng các phương tiện giao thông nườm nượp đổ về những tụ điểm tổ chức buổi lễ hưởng ứng phong trào Giờ Trái đất. Ngần ấy chiếc xe máy, ô tô thi nhau xả khói mù mịt thì thử hỏi môi trường của chúng ta sẽ bị ô nhiễm đến ngần nào.

Hơn nữa khi đèn tắt thì hàng trăm ngàn ngọn nến và đâu đó còn có những bó đuốc được thắp lên trong bóng tối, kèm theo đó là bầu không khí của chúng ta lại tích tụ thêm 1 lượng khí thải CO2 rất lớn. Nó đồng nghĩa với việc làm trái đất nóng lên nhanh hơn.

Có 1 điều ai cũng biết là đốt nến rất tốn kém, hơn nữa khi nến cháy sẽ tạo ra loại khói gây độc hại đối với cơ thể con người. Nếu tiếp xúc nhiều với loại khói này, chúng ta có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư, hen và nấm. Báo chí từng đăng thông tin có người bị chết ngộp chỉ vì đốt nến khi ngủ đó thôi.

 

Chưa kể sau đám đông tự coi mình là "anh hùng cứu trái đất" kia là hàng tấn rác được thải ra đường tại các tụ điểm công cộng. Bất cứ que kem, hay chai nước, vỏ giấy kẹo bánh người ta thẳng tay vứt xuống đường, cho dù thùng rác cộng chỉ cách họ vài ba bước chân. Thậm chí, sau khi ăn kẹo cao su xong nhiều người chẳng ngại ngần dính luôn vào ghế đá, hoặc ném vào bất cứ chỗ nào có thể, coi như không biết gì. 

Những hình ảnh không đẹp ấy được báo chí đăng tải rất nhiều nhưng rồi đâu lại vào đó. Sau mấy năm tổ chức sự kiện Giờ Trái Đất nhưng ý thức của dân ta cũng chẳng thay đổi. Báo có đăng thì cũng mặc kệ, còn đám đông kia cũng chẳng lấy đó làm hổ thẹn với lương tâm.

Việc hưởng ứng phong trào Giờ trái đất của người Việt không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn làm nảy sinh những vấn đề khác như: điện năng bị tiêu tốn nhiều hơn so với ngày thường, ùn tắc giao thông và thậm chí dân số có phần gia tăng.

Trong khi cả thế giới tắt các thiết bị điện để mong góp 1 phần nhỏ bé giúp cho trái đất của chúng ta ngày càng trong sạch thì 1 bộ phận không nhỏ các cửa hàng, dịch vụ hay các tụ điểm công cộng thỏa sức bật hết đèn đến loa đài với công suất rất lớn. Họ tích cực hoạt động để còn kịp thu hút các "thượng đế" nhằm kiếm lợi.

Đặc biệt, là các dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ. Theo tôi được biết, vào ngày này các khách sạn, nhà nghỉ thường "cháy phòng" bởi luật bất thành văn sau mỗi cuộc vui là thiên đường nhà nghỉ mà. Chẳng phải đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bùng nổ dân số hay sao!?

Tôi chỉ thương cho mấy chú CSGT, không những mệt nhoài để giải tỏa đám đông ùn tắc tại các ngã tư lại còn vất vả xử lý hàng loạt các vụ tai nạn hoặc những vụ mâu thuẫn xuất phát từ va chạm giao thông.

 

Tất cả những điều tôi nêu ở trên đã tạo nên 1 bức tranh vô cùng tồi tệ do sự thiếu ý thức của người dân đem lại. Họ không hề quan tâm đến việc Trái đất đang bị nóng lên và khí hậu đang bị biến đổi theo chiều hướng xấu. Hành động của họ đi ngược lại với khẩu hiệu mà phong trào Giờ Trái đất kêu gọi.

Theo tôi để sự kiện Giờ Trái Đất thực sự có ý nghĩa thì trong 1 tiếng đồng hồ ít ỏi đó chúng ta hãy ở nhà và tắt hết thiết bị điện chứ không ra đường như những người tự cho mình là "anh hùng" kia, và cũng đừng sử dụng nến để thắp sáng. Ngoài ra,chúng ta không nên sử dụng bóng đèn sợi đốt thay cho bóng đèn tiết kiệm điện như bóng đèn compact.

Và trên hết về lâu dài chúng ta hãy thay đổi những thói quen xấu tác động đến môi trường, hãy chung tay làm những việc có ích cho môi trường. Cứu môi trường chính là cứu chính tương lai của chúng ta. Đó mới thực sự là điều cần thiết.(Nguồn: Minh Tú - MegaFun)  


Tìm kiếm : Xả rác, rác thải, giờ trái đất, ô nhiễm, môi trường, thu gom rác,không có thùng rác

Comments