TRANG CHỦ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Hơn 1.000 "hạt giống" góp phần cải thiện môi trường Việt

Dân trí Sau 3 tháng tập huấn, hơn 1.000 “Hạt giống Thay đổi” thúc đẩy người tiêu dùng thay đổi hành vi để sống, học tập, làm việc thông minh hơn, thân thiện với môi trường, giữ gìn những điều tốt lành cho thế hệ mai sau đã được đào tạo trong khuôn khổ dự án Getgreen do Liên minh châu Âu tài trợ.

Mỗi hạt giống đều hiểu vì sao hành động nhỏ lại tạo ra thay đổi lớn
Mỗi hạt giống đều hiểu vì sao hành động nhỏ lại tạo ra thay đổi lớn

Tại Hội thảo “ Tiêu dùng bền vững tại Việt Nam - Hành động nhỏ ,thay đổi lớn ” diễn ra ngày 14/4/ 2015, dự án GetGreen Việt Nam thuộc chương trình SWITCH-Asia do Liên minh châu Âu tài trợ, đã chính thức công bố luận tài liệu và đào tạo và phổ biến thông tin của dự án tới những cá nhân và tổ chức quan tâm nhằm tiếp thúc đẩy tiêu dùng bền vững tại Việt Nam. Trong đó đã công bố kết quả 1099 Hạt giống được đào tạo.

Các Hạt giống Thay đổi xuất sắc đã chia sẻ những thay đổi tích cực của bản thân hướng tới Tiêu dùng bền vững và sức lan tỏa tới cộng đồng sau khi hoàn thành tập huấn trong giai đoạn 2 của dự án.

Theo đó, những hành động nhỏ của các hạt giống như sử dụng thùng rác nhựa để tập trung rác, bỏ rác vào thùng rác phân loại rác, gạt tàn vào thùng rác gạt tàn, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tận dụng khoảng trống để trồng rau sạch và tạo không gian xanh nơi bạn sinh sống, nên dùng các nguyên liệu tự nhiên, phân loại rác thải sinh hoạt trong gia đình, hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó hãy sử dụng những loại giỏ, túi sử dụng được nhiều lần…. hứa hẹn sẽ lan toả trong cộng đồng, góp phần tạo nên 1 môi trường xanh bền vững trong tương lai.

“Tất cả 1099 Hạt giống Thay đổi của dự án GetGreen Việt Nam đã và đang đóng góp vào việc cải thiện môi trường tại Việt Nam bằng việc thay đổi các hành vi của họ hướng tới mua sắm, sử dụng hay thậm chí thải bỏ một cách bền vững hơn. Nhưng tôi tin, đây mới chỉ là sự bắt đầu và cùng với nhau, chúng ta có thể thay đổi nhiều người tiêu dùng Việt Nam hơn tiêu dùng bền vững hơn trong thời gian tới.”, TS. Marcel Crul – Điều phối dự án – nói.

“Getgeen Việt Nam - dự án do Liên minh châu Âu tài trợ - là một trong những dự án tiên nhằm tạo ra sự thay đổi trong vấn đề tiêu dùng tại khu vực châu Á. Đối tượng của dự án là người tiêu dùng, các tổ chức người tiêu dùng và các tổ chức chính phủ liên quan. GetGreen Việt Nam đã đóng góp vào tạo ra nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm bền vững và, qua đó, nâng cao khả năng cung ứng các sản phẩm bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Fanz Jessen, Trưởng phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đánh giá về dự án.

Dự án được thực hiện bởi 3 đợn vị: Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan; Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam và Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam.

"Tiêu dùng bền vững" là khái niệm có vẻ to tát và đầy xa lạ. Giống như nghĩa đen của từ "bền vững", đó là giữ cho những thứ tốt đẹp có thể tồn tại lâu dài; "tiêu dùng bền vững" có thể hiểu theo cách đơn giản nhất nghĩa là phong cách tiêu dùng sao cho ít gây tác hại nhất đến môi trường, kinh tế, xã hội, và cả sức khỏe con người.

Quốc Phong - Ngọc Quang

Comments